• WELCOME TO SAVINA POWER JSC. | Tel: 089 820 8668 | Email: info@savinajsc.com

Ứng dụng IoT điều khiển – giám sát solar Rooftop

Home » Tin tức » Tin tức Solar » Ứng dụng IoT điều khiển – giám sát solar Rooftop

Theo thống kê của EVN, tính đến 31/12/2020 đã có hơn 100.000 công trình điện mặt trời mái nhà được lắp đặt, tổng công suất lắp đặt khoảng 10.000 MWp. Đây là nguồn điện phân tán, sản xuất và cung cấp ngay cho phụ tải nên giảm được tổn thất điện năng và cung ứng nguồn ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, số lượng điện mặt trời lớn cũng đặt ra nhiều vấn đề về quản lý và vận hành, làm sao để kiểm soát được hiệu quả, không gây quá tải lưới điện, điều tiết công suất phù hợp…là vấn đề khó khăn không chỉ cho EVN mà còn cho cả Nhà đầu tư – những đơn vị sở hữu và quản lý nhiều dự án Điện mặt trời áp mái ở nhiều địa điểm khác nhau.

Một dự án điện mặt trời mái nhà điện hình

Đối với những hệ thống điện mặt trời này, đa số đều sử dụng hệ thống giám sát của hãng đi kèm inverter phục vụ cho việc giám sát và vận hành. Nhưng hệ thống này chỉ đáp ứng nhu cầu đủ dùng cho việc giám sát hoạt động, còn tồn tại nhiều hạn chế như:

  • Không tích hợp được nhiều loại inverter vào chung một app, nên cùng một lúc các Chủ đầu tư sử dụng nhiều áp khác nhau
  • Khó tích hợp được các trạm thời tiết vào hệ thống – nên việc đánh giá PR(hiệu suất hệ thống không được chính xác, việc kiểm soát và vận hành không hiệu quả)
  • Không giao tiếp được với các Đơn vị điều độ của EVN, việc kiểm soát công suất phát điện thông thường bằng thủ công – lãng phí nguồn lực
  • Đôi khi gặp một số rủi ro như các phần mềm giám sát tích hợp thêm bản đồ phi pháp – EVN có thể ngắt hệ thống ra khỏi lưới

Xuất phát từ nhu cầu đó, SAVINA đã phát triển giải pháp giám sát trung tâm cho các Hệ thống điện mặt trời áp mái, giải quyết được hầu hết các khó khăn nêu trên và tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích như: Cảnh báo sự cố, đánh giá PR hệ thống, lập kế hoạch sản xuất, lên kế hoạch bảo trì định kỳ,….

Tính năng đo hiệu suất (PR) là một thông số cực kỳ quan trọng, giúp cho Khách hàng biết được tình trạng phát điện của các dự án tốt/xấu, đưa ra các chỉ thị bảo trì như vệ sinh pin, kiểm tra đo đạc thống số inverter,…hạn chế được tổn thất không mong muốn. Trong giai đoạn các Dự án điện áp mái có thời điểm bị hạn chế công suất phát thì việc tối ưu hiệu suất phát điện mang lại ý nghĩa lớn về kinh tế.

Kiến trúc cơ bản hệ thống giám sát S-Soft

Hệ thống sử dụng gateway độc lập, tích hợp nhiều giao thức phù hợp với ngành điện, có thể mở rộng chức năng điều khiển gồm: Điều khiển đóng cắt thiết bị nhất thứ, điều khiển công suất inverter từ xa, giám sát điều kiện môi trường,…

Dự liệu được lưu trữ tập trung trên cloud, khách hàng có thể khai thác dữ liệu này phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Hệ thống hoạt động đa nên tản gồm Web, IOS, Android

Giao diện vận hành được Việt hóa, thể hiện nhiều thông số real-time, kiểm soát đến thông số từng string, đánh giá độ không cân bằng giữa các string để đưa ra các cảnh báo liên quan đến lỗi chuối tấm pin, shading.

Giao diện điều khiển – giám sát

Một điểm đặc biệt của hệ thống giám sát là có thể tùy biến giao diện và tích hợp thêm nhiêu tính năng theo yêu cầu của khách hàng.

Tính năng cảnh báo lỗi

Và còn rất nhiều tích năng hữu ích khác. Với hệ thống S-Soft này, khách hàng có thể xây dựng trung tâm điều hành tập trung (OCC), số lượng các site Dự án được quản lý không hạn chế. Chỉ cần 1 chuyên viên vận hành là có thể kiểm soát toàn bộ tình trạng vận hành của các site khác nhau.